สหยนต์อะไหล่อะไหล่รถยนต์ทุกชนิดทุกยี่ห้อ ร้านอะไหล่ขอนแก่น

สารพันความรู้เรื่องรถ
 
 
  
   หลากหลายเรื่องรถที่คุณไม่รู้ โดย ผู้จัดการออนไลน์


      ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้น   ล้วนแล้วมีกิจกรรมหลายอย่างที่ต้องทำ   แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแต่ละอย่างที่คุณทำนั้น   ได้ทำลายสภาพแวดล้อมไปมากน้อยแค่ไหน   บางคนอาจจะมองข้ามไปว่าสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เรานั้นเป็นเพียงเรื่องที่ไม่น่าสนใจ   แต่เชื่อเถอะว่าทุกกิจกรรมของมนุษย์นั้นได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น   รวมถึงการใช้รถยนต์ด้วยเกริ่นมาขนาดนี้แล้ว   \"ผู้จัดการ มอเตอร์ริ่ง\"  เพียงจะบอกท่านผู้อ่านทุกท่านถึงวิธีการดูแลรักษารถยนต์แบบง่ายๆ  ที่สามารถช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วย
1      วิธีล้างรถยนต์
    ล้างรถยนต์ด้วยฟองน้ำ   และใช้ถังน้ำจะใช้น้ำเพียง   15   แกลลอน   แต่ถ้าล้างด้วยสายยาง   จะต้องสูญเสียน้ำถึง   150   แกลลอน                
    2   ดูแลรักษารถด้วยการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
     การดูแลรักษารถจะต้องทำอย่าง สม่ำเสมอ   ได้แก่   การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในคู่มือ   และทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่าย  น้ำมันเครื่อง   ควรเปลี่ยนไส้กรองด้วย                
    3   รักษารถด้วยการเปลี่ยนไส้กรอง
     ไส้กรองอากาศที่สกปรกจะทำให้การไหลของ อากาศที่สะอาดทำได้น้อยลง   มีผลต่อการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ด้วย                
    4   รักษารถช่วยลดมลพิษ
     การดูแลรักษารถจะทำให้รถสามารถวิ่งได้เพิ่มขึ้นอีก   10%   ของจำนวนไมล์   ซึ่งเท่ากับสามารถลดราคาเชื้อเพลิงลงได้ถึง   10%   เช่นกัน   การลดการใช้เชื้อเพลิงลงก็เท่ากับเป็นการช่วยลดมลพิษทางอากาศให้กับโลกได้ด้วย
    5   ยางรถยนต์ช่วยประหยัดน้ำมัน
     การเติมลมยางรถให้พอดีและขับรถตามข้อกำหนดความเร็ว   จะช่วยในการประหยัดน้ำมันได้                
    6   วิธีป้องกันการรั่วไหลของน้ำมันเครื่อง
    การป้องกันการรั่วไหลของ น้ำมันเครื่องจากตัวถังรถยนต์   สามารถทำได้ด้วยการปิดสลักเกลียวในเครื่องยนต์ทุกตัวให้แน่น   โดยเฉพาะในส่วนที่ซึ่งน้ำมันเครื่องรั่วไหลออกไปได้   ช่วยป้องกันการรั่วไหลของน้ำมันเพื่อลดมลพิษให้กับอากาศของเรา                
    7   ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่
     ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อขับรถได้ทุกๆ ระยะ   3,000 - 4,000   ไมล์   และควรเลือกใช้ไส้กรองที่ดีที่สุดด้วย                
    8   การเพิ่มออกซิเจนในน้ำมัน
    วิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดมลพิษให้กับรถยนต์ก็คือ   การเพิ่มส่วนผสมของออกซิเจนในน้ำมัน   ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการเกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ลงได้เป็นจำนวนมาก                
    9   รถยนต์ผลิตคาร์บอนมอนนอกไซด์ทุกๆ   ปี
    รถยนต์คันหนึ่งๆ   จะผลิตก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ออกมาสู่บรรยากาศโลกได้ในปริมาณที่มีน้ำหนักเท่ากับตัวรถเอง
    10   น้ำมันก๊าซโซลีนเผาไหม้   เกิดเป็นคาร์บอนไดออกไซด์
     ทุกๆ   แกลลอนของก๊าซโซลีนในรถยนต์ที่ถูกเผาไหม้   จะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์   จำนวนถึง   9000   กรัม   กระจายขึ้นสู่   ชั้นบรรยากาศโลก                
    11   ทำอย่างไรกับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว
    น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วจากรถยนต์จะก่อ มลภาวะให้เกิดกับแหล่งน้ำและผิวดินได้   หากมีการกำจัดที่ไม่เหมาะสม   ทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง   ให้ถ่ายเทน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วลงในภาชนะที่ปิดฝา   แล้วส่งคืนให้กับสถานีบริการ                
    12   รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
     โลกได้ผลิตรถยนต์ชนิดใหม่เพื่อลดมลพิษให้กับท้องถนน   รถยนต์ที่ผลิตขึ้นใหม่นี้ขับเคลื่อนโดยขบวนการเปลี่ยนไฮโดรเจนเหลวให้เป็นพลังงานไฟฟ้า   โดยไม่ต้องผ่านขบวนการเผาไหม้   ลักษณะของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนเหลวนี้   มีลักษณะเดียวกับ รถไฟฟ้า   แต่แตกต่างกันตรงที่มีถังเก็บไฮโดรเจนเหลวแทนแบตเตอรี่   ปัจจุบันพลังงานไฮโดรเจนเหลวกำลังได้รับการพัฒนารูปแบบ   เพื่อที่จะนำมาใช้บนท้องถนนแล้ว   รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนเหลวไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสภาพแวดล้อม   เพราะไฮโดรเจนเหลวที่ใช้กับตัวรถได้มาจากแหล่งที่สะอาด                
    13   การเติมลมยางรถช่วยประหยัดน้ำมัน
     ในการบำรุงรักษา   การเติมยางรถที่พอดีจะช่วยในการประหยัดน้ำมันได้   การเติมลมยางรถถ้าเติมอ่อนเกินไปจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ   5   ตามการหมุนรอบของวงล้อที่เพิ่มขึ้น   การเติมลมยางรถช่วยยืดอายุยางรถยนต์   การเติมลมยางรถยนต์ที่พอเหมาะพอดียังช่วยยืดอายุการใช้งาน   ช่วยป้องกันไม่ให้ ยางรถยนต์ฉีกขาดได้ง่ายจากสาเหตุที่เติมลมอ่อนหรือแข็งเกินไปอีกด้วย                

 
    ข้อมูลจากบทความ   \"100   วิธีรักษาสิ่งแวดล้อม\"   กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม   กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


:) ติดต่อเรา click :)