สหยนต์อะไหล่อะไหล่รถยนต์ทุกชนิดทุกยี่ห้อ ร้านอะไหล่ขอนแก่น

10 ทริคประหยัดน้ำมัน ที่แค่ทำอาจช่วยคุณได้ถึงลิตรละ 10 บาท

 

ในช่วงนี้คงปฏิเสธไม่ ได้ว่าคนใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆท่านๆกำลังประสบปัญหาหนึ่งที่ใหญ่หลวง โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้หลายคนกระเป๋าฉีกที่วันนี้นอกจากหนทางประหยัดทั่วๆไปแล้ว เรามีแนวทางใหม่มานำเสนอที่กล่าวกันว่ามันสามารถทำให้รถคุณประหยัดได้มากถึง ลิตรละ 10 บาท หรือประมาณ 2 ใน 3 ของราคาน้ำมันปัจจุบัน

 

ที่ผ่านมาเราเคยนำเสนอทริคความประหยัดนี้ไปเยอะแยะมากมายและหลายครั้งก็ ได้รับข้อโต้แย้งว่ามันทำได้จริงหรือไม่ แต่ทางหนึ่งที่เราพอจะบอกได้นอกจากขับกันประหยัดสุดๆแล้ว รถยนต์ก็ยังนับว่ามีความสำคัญไม่แพ้กันที่ 10 สิ่งเหล่านี้มักถูกละลายและเป็นต้นเหตุของการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ

 

1.กรองอากาศ รถยนต์วิ่งด้วยอากาศและน้ำมันผสมกันแล้วจุดระบเบิดนั้น ยังถือเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้ หลายคนมักคิดว่าการดูแลรถคือการที่เราเสียเงินเพิ่มแต่ถ้าเราบอกว่า การเปลี่ยนกรองอากาศตามระยะเสมอสามารถช่วยคุณประหยัดราคาน้ำมันได้ถึง 1.25 บาท นั้นถือว่าไม่น่าจะไกลเกิน จริง เพราะอากาศคือหนึ่งในส่วนผสมหลักที่เครื่องยนต์ต้องการ หากมันเดินทางได้โดยไม่ติดขัดเครื่องยนต์ก้ไม่จำเป็นต้องออกแรงมากนัก

  

  

2.ศูนย์ล้อ อย่างมองข้าม หลายคนมักคิดว่าศูนย์ล้อสามารถตั้งยังไงก็ได้ แต่การตั้งศูนย์ล้อไม่ได้มาตรฐานนั้น จะทำให้ยางศึกเร็วกว่าปกติ และนั่นหมายความว่า เครื่องยนต์จะทำงานหนักตามไปด้วย ซึ่งเป็นต้นเหตุของการสิ้นเปลือง ทางที่ดีควรตั้งศูนย์ล้อให้ขนานกับพื้น ซึ่งนอกจากจะทำให้ยางใช้ได้นาน ได้หน้าสัมผัสเต็มแล้ว ยังช่วยประหยัดน้ำมันด้วย

  

3. เช็คเครื่องยนต์เป็นประจำ พวกเราหลายคนมักละเลยในการตรวจเช็คเครื่องยนต์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ การเช็คเครื่องยนต์นั้นไม่ได้ต้องรอให้รถวิ่งไม่ได้แต่ควรทำอยู่สม่ำเสมอให้ ชิน โดยเฉพาะรถที่มีอายุมากหากเครื่องยนต์เก่าเกินไปการวางเครื่องใหม่ที่เหมาะ สม ก็อาจทำให้รถประหยัดขึ้นก็ได้

  

  

4.ลมยางหมั่นเช็ค เรื่องเล็กๆแม้แต่ลมยางก็มีผลต่อความประหยัดเช่นกัน และจากผลการสำรวจในสรัฐพบว่า 1 ใน 3 ของลมยางรถที่วิ่งบนถนนนั้นมากมีการอ่อนค่ากว่าปกติ ซึ่งทุกๆ 7.5 ปอนด์ ที่ลมอ่อนลง ก็จะมีความสิ้นเปลืองมากขึ้น 2.8 เปอร์เซ็นต์

  

5.น้ำหนัก อีกเรื่องที่บอกประจำ หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิง แม้เราจะเตือนกันประจำแต่ก็ยังทำกับการพกข้าวของที่บอกว่า ต้องพร้อมไว้ก่อนเสมอ ทั้ง เสื้อผ้า รองเท้า และอีกจิปาถะ ที่จากรายงานพบว่า ทุก 45 กิโลกรัมที่เพิ่มขึ้นรถจะสิ้นเปลืองมากถึงถึง 2 % หรือว่าง่าย ทุก 20 กิโลเมตร รถจะเปลืองขึ้น4 กิโลเมตรต่อลิตร เมื่อเทียบกับรถขนาดเล็กอย่างซิตี้คาร์

  

6.ฝาถังน้ำมัน เคยคิดบ้างไหม?? ใน บ้านเรามีคนจำนวนน้อยมากที่จะเคยเห็นฝาถังน้ำมันของตัวเอง และนี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าฝาถังน้ำมันมีสภาพเช่นไร อันนที่จริงชิ้นส่วนนี้ที่ดูไม่สำคัญกลับสำคัญมาก ที่ช่วยในการรักษษแรงดันของน้ำมันในยามที่ส่งไปยังห้องเครื่องยนต์ ซึ่งหากฝาถังน้ำมันรถชำรุดหรือเสียหาย มันจะทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นถึง 17% จากปกติ

 

 

7.ความเร็วต้องพอเหมาะ ทุกครั้งที่คุณเพิ่มความเร็วขึ้น 8 กิโลเมตร/ชั่วโมง รถก็จะมีอัตรากินน้ำมันมากขึ้นถึง 7 % ซึ่งหนึ่งในทางออกที่สำคัญนั้นคือการใช้ความเร็วที่พอเหมาะ อย่าเช่นใช้ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่นั่นหมายถึงคุณต้องดูสถานการณ์ด้วยว่าจะใช้ความเร็วเท่าใดจะเหมาะสม เพราะบางครั้งการวิ่งช้าไม่ได้ช่วยให้ประหยัดเสมอไป

 

8.ขับอย่างนิ่มนวล พฤติกรรมการขับขี่นั้น นับว่ายังเป็นเรื่องสำคัญในการประหยัดน้ำมัน การที่คุณคุมคันเร่งได้ดั่งใจนั้นอาจช่วยให้ประหยัดขึ้นในถนนหลวง 33% และในเมืองสามารถได้มากถึง 5% ซึ่งจำไว้ว่าขับไม่ว่าเร็วหรือช้าแต่ถ้านิ่มนวลกับรถของคุณก็ประหยัดแล้ว

 

 

9.อย่าพักเท้าที่แป้นเบรค ข้อนี้สำหรับใครก้ตามที่ขับเกียร์ออโต้โดยเฉพาะที่มีคนจำนวนไม่น้อย ชอบเอาเท้าวางไว้ที่เบรค ซึ่งนอกจากจะทำให้เบรคหมดไวแล้วยังเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ ซึ่งวันนี้ถึงเวลาที่ต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้ว และการที่คุณไม่พักเท้าที่เบรคอาจประหยัดกว่าถึง 35%

 

10เดินเบาเครื่องยนต์ เรื่องนี้ที่ไม่จำเป็น มีความเข้าใจผิดมากในเรื่องหนึ่งคือการอุ่นเครื่องก่อนใช้งานจริง เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีด แต่ความจริงแล้ว แม้เครื่องยนต์จะทำงานได้ดีที่อุณหภูมิ 85-90 องศาเซลเซียส แต่ทุกครั้งที่คุณสตาร์ทเครื่องยนตืทิ้งไว้ 2 นาที คุณกำลังเสียเงิน 1.5 บาท ที่ไม่ควมความสึกหรออีก ดังนั้น ถ้าอยากประหยัดดับเครื่องเสียเถิด

 

ทั้ง 10 ข้อ นี้ เป็นทริคดีๆจากองค์กรผู้บริโภคสหรัฐ ที่แนะนำไว้ให้ประหยัดในการเดินทาง ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ได้ ที่แม้จะไม่ประหยัดเห็นๆ แต่ก็ช่วยเพิ่มระยะการเดินทางของรถได้ไม่มากก็น้อย


อันที่จริง แต่ละคนก็มีแนวทางการประหยัดไม่เหมือนกัน แต่ 10 ข้อนี้คงช่วยคุณได้บ้าง หากกำลังมองหาวิธีประหยัดน้ำมันด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพลังงานทางเลือก

 

 สหยนต์อะไหล่ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากSanook!ค่ะ

:) ติดต่อเรา click :)